Saturday, 25/06/2022 - 14:21|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS NGUYỄN HIỀN - CHƯ TY - ĐỨC CƠ - GIA LAI

Hướng dẫn viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 với chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”

TRAO ĐỔI CỦA BAN GIÁM KHẢO VỀ CHỦ ĐỀ

CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 48 (NĂM 2019)

I.MỘT SỐ LƯU Ý TRƯỚC KHI CÁC EM THAM GIA CUỘC THI

Trước khi các em tham khảo phần trao đổi của Ban Giám khảo về chủ đề của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48, xin lưu ý các em những điều quan trọng như sau:

-Các em cần đọc và nắm kỹ Thể lệ Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48. Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi đặc biệt nhấn mạnh yếu tố độc lập, sáng tạo, nghĩa là bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân người viết. Những bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau sẽ bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên.

-Các em cần tuân thủ phần kỹ thuật viết thư được ghi rất rõ trong Thể lệ Cuộc thi đế có một bài dự thi đúng thể thức, đúng yêu cầu.

-Các em cần hiểu rõ về chủ đề của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48: Chủ đề ngắn gọn nhưng mạch lạc, rõ ràng, nhân vật của bức thư là một con người cụ thể, nhưng phải là một người mà các em quý mến, tôn trọng, ngưỡng mộ; một người có sự ảnh hưởng tốt, tích cực đến suy nghĩ, tình cảm, hành động của các em.

-Ban Giám khảo luôn đánh giá cao những bức thư giàu tính sáng tạo và cảm xúc. Những trao đổi của Ban Giám khảo về chủ đề cuộc thi sẽ giúp các em nắm bắt được thông điệp chính của chủ đề Cuộc thi lần này. Vì vậy, hãy để sự hiểu biết và trí tưởng tượng của các em bay cao bay xa, hãy tự do bay bổng trong thế giới tưởng tượng của mình các em nhé!

II.VỀ KỸ THUẬT VIẾT THƯ

Bức thư phải được viết dưới dạng văn xuôi và tuân thủ đúng thể thức của một bức thư: Phần đầu thư luôn có thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư; Phần nội dung thư chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư; Phần cuối thư là những thông điệp được người viết gửi gắm, có lời chào tạm biệt và ký tên người viết. Tất nhiên, một bức thư tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU cần một sự thể hiện độc đáo, sáng tạo và cảm xúc để tạo nên sự khác biệt.

Các em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nêu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc. Những bức thư đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu bức thư mà còn bởi những cảm xúc chân thành mà người viết thể hiện.

Các em chú ý không viết bức thư dài quá 1.000 từ. Các em cũng lưu ý một nguyên tắc quan trọng là không viết tên hay địa chỉ của mình (tức là không viết thông tin cá nhân) trong nội dung bức thư.

III.VỀ CHỦ ĐỀ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 48

Hãy tìm ra một người hùng của chính em

Thật thú vị khi chủ đề năm nay chỉ tập trung vào một “từ khóa”: HERO - NGƯỜI HÙNG. Trong từ điển, từ hero được định nghĩa là người được ngưỡng mộ vì họ có hành động hay việc làm dũng cảm, họ có tài năng, dũng khí hơn hẳn người thường, đạt được những thành tựu vĩ đại trong cuộc đời của họ. Họ cũng có thể là nhân vật trong những cuốn sách, những bộ phim mà chúng ta yêu thích.

Như vậy, chúng ta có thế mở rộng nghĩa của từ khóa “hero - người hùng” thành một “trường ngữ nghĩa” mênh mông với một loạt các từ đồng nghĩa như sau: Người anh hùng, thần tượng, người nổi tiếng, huyền thoại ngôi sao, siêu nhân, người dẫn đầu, người mà em ngưỡng mộ nhất, người truyền cảm hứng...

Trong thông báo của mình, Liên minh Bưu chính Thế giói (UPU) gọi chủ đề cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) là một “chủ đề truyền cảm hứng” (the inspirational theme).Đúng là như vậy, mỗi em đều có trong tim mình một người hùng, một người mà em ngưỡng mộ, yêu quý nhất. Đó có thể là một nhân vật lịch sử, một nhân vật trong cuốn sách hay bộ phim em yêu thích nhất nhưng cũng có thể là những người rất đỗi bình thường hàng ngày bên cạnh em (ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân) nhưng là người mà em ngưỡng mộ nhất, người truyền cảm hứng tích cực cho em. Đó cũng có thể là một con người cụ thể mà em đã nghe kể, đã gặp gỡ hay hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của em...

Để tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU năm nay, các em hãy chọn một nhân vật cụ thể, một người hùng của riêng em, là bất cứ ai truyền cho các em những cảm hứng tích cực nhất và viết về họ bằng những cảm xúc của chính em.

Viết về ngưòi hùng của em như thế nào?

Năm 1997, chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 26 là “Thư gửi một người mà tôi ngưỡng mộ nhất”. Năm đó, cô gái Phan Vũ Hoàng An, lớp 8 Văn, trường THCS Chuyên Lê Quý Đôn, Nha Trang, Khánh Hòa đoạt giải quán quân. Hoàng An viết thư gửi người mà bạn ấy ngưỡng mộ nhất, nhà văn Andersen, người “canh giữ ước mơ cổ tích” của trẻ em. Trong bức thư của mình, Hoàng An đã lý giải vô cùng dễ thương theo cách của môt cô học trò, vì sao cô ấy ngưỡng mộ tác giả của Cô bé bán diêm, Cô bé Lọ Lem, Bầy chim thiên nga... vô cùng thân thuộc trong ước mơ của mọi đứa trẻ trên thế giới này.

Chủ đề của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 yêu cầu các em viết về người hùng của mình, cũng có nghĩa là người mà em ngưỡng mộ nhất. Các em có thể viết về một câu chuyện, một hành động cụ thể hay về thành tựu, về cuộc đời của nhân vật ấy. Các em hãy lý giải vì sao đó là người hùng của em và sự ảnh hưởng của họ đối với em mạnh mẽ, tích cực như thế nào.

Hãy viết một câu chuyện thật sinh động và giàu cảm xúc rồi lý giải vì sao đó là người hùng của em một cách thật thuyết phục nhé! Người hùng của em lớn lao hay nhỏ bé, nhưng phải là người mang những bức thông điệp thật ý nghĩa, nuôi dưỡng lòng yêu thương, những suy nghĩ và hành động tích cực cho những ước mơ tuổi đang lớn của các em nhé!

Bài tin liên quan